เปิดมุมมองทางความคิดกับเหล่ากูรูในแวดวงวิทยาศาสตร์ และสื่อสารมวลชน

ในหัวข้อ “รวมพลคนวิทย์ หยุดวิกฤตข่าวลวง”

พฤ. 19 ต.ค. 60 ณ ห้อง 801 อาคารจามจุรี 10 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กทม.

เพราะปัจจุบัน สื่อสังคมออนไลน์ สื่อโชเชียลมีเดีย เข้ามามีอิทธิพลอย่างมากในชีวิตประจำวัน ทุกคนมีความเป็นสื่ออยู่ในมือ มีอำนาจในการสร้างข่าว สร้างเรื่องราวขึ้นมา แล้วถูกกระจายต่อไปในวงกว้าง  ข่าวบางข่าวอาจก่อตัวขึ้นจากคน ๆ เดียว กลุ่มเดียว แล้วขยายผลเพียงแค่คนละ 1 แชร์ เราไม่อาจทราบได้ว่ามีกี่คนที่รับรู้ กี่คนที่นำไปบอกต่อ กี่คนที่นำสารไปดัดแปลงก่อให้เกิดความเข้าใจผิด การแชร์ข่าวที่ไม่ถูกต้องสำหรับบางคนอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กน้อย แต่ปัญหาเล็กน้อยเหล่านี้ก็สามารถลุกลาม อันเป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ยิ่งใหญ่ในอนาคตได้

ปัญหานี้สังคมไทยจะแก้อย่างไร?!?!

พบกับผู้บริหาร กูรูสื่อและนักสืบวิทยาศาสตร์

- นายปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

- คุณนิรันดร์ เยาวภาว์ บรรณาธิการ Manager Online ที่ปรึกษาและอดีตนายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์

- คุณพีรพล (โย) อนุตรโสตถิ์ ผู้ผลิตและพิธีกรรายการชัวร์ก่อนแชร์ สำนักข่าวไทย อสมท.

- ผศ.ดร.เอกรัฐ ศรีสุข รองประธานสภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (สควทท.) และคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

- “อาจารย์เจษ/นักสืบวิทยาศาสตร์” รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

- “หมอแล็บแพนด้า” ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน มือปราบแชร์มั่วสไตล์ขำขัน

- ทีมงานจากเพจ “อีจัน”

ดำเนินรายการโดย “อ.โอ” ดร.วรวรงค์ รักเรืองเดช อดีตรองโฆษกกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และหัวหน้าโครงการสื่อสาระวิทยาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

ลงทะเบียนได้ที่

*อีเวนท์นี้จัดพิเศษภายในงานประชุมวิชาการของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปี 2560 โดยสภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ภายใต้การสนับสนุนของมูลนิธิพลังสร้างสรรค์นวัตกรรม