King Mongkut's University of Technology Thonburi (KMUTT)

1 | 2 | 3

Previous Next
“ปลานิลติดไวรัส” !! 🐟🐟🐟
นศ.ปริญญาโทสาขาจุลชีววิทยา มจธ. ค้นพบวิธีการตรวจเชื้อไวรัสในปลานิล!!! 😲😲😲
ผลงานตีพิมพ์ล่าสุดจากภาควิชาจุลชีววิทยา
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี 🤩🤩🤩🤩🤩
เดี๋ยวก่อนนะ เรื่องนี้ต้องขยายความ!! หน่วยข่าวกรองของเรานี่แอบแฝงอยู่ในทุกที่ของคณะวิทย์เลยจริงๆ 555
เมื่อเช้านี้อะตอมเลยเข้าไปขอสัมภาษณ์ นายชุติพงศ์ เจียมคุณากร นศ.ปริญญาโท ใน PT Lab ของ ผศ.ดร.ไตรวิทย์ รัตนโรจน์พงศ์ และ ผศ. ดร.พงค์ศักดิ์ ขุนแร่ แห่งภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มจธ. ผู้เป็นเจ้าของผลงาน “Blood and Liver Biopsy for The Nondestructive Screening of Tilapia Lake Virus (ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of Fish Diseases” ปี 2019 Q1: Impact factor = 1.988👏👏👏)
เรื่องมันมีอยู่ว่า...ชาวบ้านที่เพาะเลี้ยงปลานิลเพื่อใช้ในการค้าขายต่างเจอปัญหาปลาติดโรค!!! ซึ่งเจ้าโรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส Tilapia Lake Virus (TiLV) นั่นเอง โดยเจ้าไวรัสตัวนี้มันจะติดต่อกันเฉพาะในปลาสายพันธุ์ต่างๆ เช่น ปลานิล ปลาแรด ปลาทับทิม เป็นต้น
อ้าว!! แล้วมันยังไง มันร้ายแรงหรอ?? คำตอบ คือ ร้ายแรงสิ เพราะมันส่งผลเสียอย่างมากต่อฟาร์มเพาะเลี้ยงปลา โดยเฉพาะพ่อ-แม่พันธุ์ปลาอันมีมูลค่าสูงลิบ ซึ่งปลาที่ติดเชื้อแต่จะไม่แสดงอาการเมื่อมีปริมาณไวรัสน้อยในระยะแรกๆ จึงต้องมีการตรวจคัดกรองการติดไวรัสของปลา 🧫🧬💉
โดย "ผ่าท้องเพื่อนำตับของปลาอันเป็นออแกนที่อยู่ของไวรัสมาตรวจ" เท่ากับว่าเราต้องเสียพ่อ-แม่พันธุ์ปลาโดยที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าปลาที่เรานำมาผ่าท้องติดไวรัสหรือไม่ แต่หากปลาติดไวรัสหลุดรอดไปมันจะแพร่กระจายไปยังลูกปลาในบ่อต่างๆ ผลก็คือ ตายยกบ่อยังไงละท่านผู้ชมมมม โอ้ยยย แล้วเงินที่ลงทุนไปทั้งหมดจะทำยังไง ปลาก็ยังไม่ทันโต จะขายก็ขายไม่ได้ แถมพ่อ-แม่พันธุ์ราคาก็สูงลิบ แล้วยังจะมาติดไวรัสเพิ่มเข้าไปอีก 😱😱
นี่แหละครับคือที่มาว่าทำไมทีมวิจัยถึงคิดค้นวิธีการที่จะตรวจเจ้าไวรัสตัวนี้ให้ได้!! โดยได้ผลอย่างแม่นยำและไม่ต้องผ่าท้องปลา!!!! เพื่อลดการสูญเสียพ่อ-แม่พันธุ์ปลาและป้องกันการตายของลูกปลาเนื่องจากไวรัส 👏👏👏👏👏
แล้ววิธีที่คิดค้นขึ้นทำอย่างไรหน่ะหรอ คำตอบก็คือ เจาะเอาของเหลวในตับผ่านเข็มฉีดยาขนาดเล็กยังไงละ โหววว ไม่ง่ายเลยนะนั่นการที่จะเจาะเข็มเข้าไปในตับของปลาแล้วปลาก็ยังไม่ตาย แถมยังต้องตรวจไวรัสให้ได้อีกกก
ดังนั้นทีมวิจัยจึงต้องศึกษาโครงสร้างของปลาเพื่อทำความเข้าใจระบบภายในของปลาทั้งหมด 😱😱😱😱 หะ!! คือเริ่มเริ่มจากการศึกษากายวิภาคศาสตร์ (Anatomy) ของปลากันเลยทีเดียว จากนั้นทำการทดลองจนได้วิธีการที่เหมาะสมในการใช้เข็มขนาดเล็กดูดเอาของเหลวในตับของปลาออกมา แล้วนำไปตรวจหาไวรัสด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Semi nested RT-PCR
และที่น่าทึ่งไปกว่านั้น คือ ทีมวิจัยยังค้นพบว่านอกจากตับที่ใช้ตรวจไวรัสตัวนี้ได้แล้ว ยังค้นพบว่าเลือดของปลาก็สามารถใช้ตรวจได้เช่นกัน ซึ่งทำได้ง่ายและลดความเครียดในปลาได้มากกว่าเทคนิคเดิม ๆแปลว่าไม่จำเป็นต้องตรวจแค่ในตับ คุณพระ!!!! สุดยอดไปเลยอ่ะ ครั้งหน้าถ้ามีงานเด็ดๆ มาอีก อะตอมจะนำมาเล่าให้ฟังกันนะครับ 😁😁😁😁