เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2567 คณะวิทยาศาสตร์ ร่วมกับ หอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ และ สมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) จัดกิจกรรมบรรยายพิเศษในหัวข้อ The Principle of Japanese Teamwork for Efficiency and Effectiveness โดย คุณมงคลรัตน์ ทองประดู่ รักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ โรงงานสำโรง บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เป็นวิทยากรให้ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการผลิตโดยยกตัวอย่างการทำงานของโตโยต้าที่ใช้โรบอทหรือระบบAIเข้ามาช่วย แต่ยังมีในส่วนการประกอบชิ้นส่วนที่มีความละเอียดอ่อน หรือทดสอบผลิตภัณฑ์ในที่ต้องใช้ความรู้สึก รวมถึงการวิเคราะห์และจัดเตรียมวัสดุยังคงใช้แรงงานคนเป็นหลัก รวมทั้งแนวคิดเช่น Flexible Production การปรับเปลี่ยนโดยใช้พื้นฐานเดียวกัน ซึ่งช่วยให้การเตรียมการผลิตจนถึงการขายทำได้เร็วขึ้น Competitiveness เพิ่มความได้เปรียบในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นความปลอดภัย คุณภาพ Productivity Environment ต้นทุน และ Sustainable Growth โดยการพัฒนาทรัพยากรบุคคลเน้นการอบรมถ่ายทอดความรู้ และการตอบแทนสังคมโดยให้ความรู้ คำแนะนำ และติดตั้งอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อลดขั้นตอนและเพิ่มผลผลิตในชุมชน นอกจากนี้ยังให้นิยามของวัฒนธรรมการทำงานแบบญี่ปุ่น ที่สนใจกระบวนการมากกว่าผลลัพธ์ โดยให้ความสำคัญกับการทำงานเป็นทีม (Teamwork) การพัฒนาบุคลากร การตรงต่อเวลา มีการวางเป้าหมายที่ท้าทายและวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพ มีความเคารพต่อเพื่อนร่วมงาน และปฏิบัติตามกฏระเบียบของบริษัทอย่างเคร่งครัด โดยมี ผศ. ดร.นครินทร์ พัฒนบุญมี รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและผู้เรียนรู้ กล่าวต้อนรับทีมวิทยากรและผู้ร่วมฟังบรรยายพิเศษซึ่งเป็นนักศึกษาในโครงการ The Comprehensive Course in Japanese Business Innovation Program 2024 และนักศึกษาที่สนใจจากคณะวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และสถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนามเข้าร่วมฟังด้วย